6-9-2556 16-08-03

       จากข่าวการเรียกคืนสินค้าของบริษัทผู้ผลิตเครื่องสำอางยี่ห้อ คาเนโบ (Kanebo) ในช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากผลิตภัณฑ์ปรับผิวขาวกระจ่างใสดังกล่าวอาจผสมสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ 4-HPB หรือโรโดดีนอล (RHODODENOL) จาก 10 ประเทศทั่วเอเชีย โดยอาการแพ้ที่เกิดขึ้นจะทำให้ผิวหน้าเกิดรอยด่างหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัท

ประกาศจากคาเนโบคอสเมติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด

 เรื่อง ส่วนผสม RHODODENOL               ประกาศจาก Kanebo Cosmetics Inc. Japan เกี่ยวกับส่วนผสมเพื่อผิวกระจ่างใสที่ชื่อ 'RHODODENOL' ที่เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์คาเนโบบางส่วน ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2010 พบว่ามีผู้ใช้ในประเทศญี่ปุ่น 39 คน จากผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ทั้งสิ้นประมาณ 250,000 คน คิดเป็น 0.01% ได้เกิดอาการแพ้ที่ผิวหนัง ซึ่งยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัดร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าอาการดังกล่าวเกิดจากส่วนผสม 'RHODODENOL' หรือไม่               แต่เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีกกับลูกค้าแม้เพียงท่านเดียว บริษัทเครื่องสำอางคาเนโบในทุกประเทศทั่วโลก จึงมีนโยบายให้ระงับการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมดังกล่าวเป็นการชั่วคราว จนกว่าจะพิสูจน์ทราบได้อย่างแน่ชัด บริษัทฯ จึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ โอกาสนี้ หากท่านมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้ผลิตภัณฑ์ที่จะใช้ทดแทน สามารถสอบถามได้กับพนักงานของเราที่เคาน์เตอร์คาเนโบทุกสาขา หรือหากต้องการสอบถามรายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มเติม สอบถามได้ที่ แผนกสมาชิกสัมพันธ์ โทร. 02-714-4060 ต่อ 429

สำหรับรายชื่อผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ 'RHODODENOL'

BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP CLEAR CONDITIONER I / II/ III BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP MILKY CONDITIONER I / II BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP UV DAY PROTECTOR BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP NIGHT CONDITIONER 1 / 2 , (G) / (C) BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP MASK IMPRESS GRANMULA LOTION IMPRESS IC WHITE LOTION I / II IMPRESS IC WHITE EMULSION I / II IMPRESS IC WHITE FIT MASK 3D


โรโดดีนอล (Rhododenol) คือสารอะไร???

        โรโดดีนอล (Rhododenol) เป็นสารไวท์เทนนิ่งที่จดสิทธิบัตรโดย Kanebo เมื่อปี 2007 มีสูตรเคมีคือ 4-(4-Hydroxyphenyl)-2-butanol หรือ 4-HPB เป็นสารประกอบฟีนอลที่ได้จากการสกัดจากพืชจำพวก White Birch และ Nikko Maple

ai_image01

2

       โรโดดีนอลถูกจดสิทธิบัตรเป็นสารไวท์เทนนิ่งเนื่องจากกลไกการออกฤทธิ์หลักๆ นั้นจะไปลดการสังเคราะห์เมลานิน โดยการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) จึงกลายเป็น active ingredient ซึ่งกลไกการทำงานในด้านไวท์เทนนิ่งของโรโดดีนอล มีดังนี้

1. ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส (Inhibiting tyrosinase activity)        เอนไซม์ไทโรซิเนสเป็นปัจจัยหลักในการสังเคราะห์เมลานิน โดยการไปจับไทโรซีน (กรดอะมิโนชนิดหนึ่ง) แล้วเปลี่ยนรูปไปเป็นเมลานิน ซึ่งโรโดดีนอลจะไปยับยั้งการสร้างเมลานินโดยการไปแย่งไทโรซีนจับกับเอนไซม์ไทโรซิเนส ทำให้ไม่สามารถเปลี่ยนไปเป็นเมลานินได้ หลักการทำงานแบบนี้เรียกว่า competitive inhibition

rhododenol_03

2. เร่งการสลายตัวของเอนไซม์ไทโรซิเนส (Accelerating tyrosinase degradation)        โรโดดีนอลจะไปลดปริมาณของเอนไซม์ไทโรซิเนสลงด้วยการเร่งการสลายตัวของเอนไซม์ไทโรซิเนส

3. ยับยั้งการสังเคราะห์ยูเมลานิน (Inhibiting eumelanin synthesis)        เมลานินมีอยู่ 2 ชนิด คือ ยูเมลานิน (Eumelanin) เป็นเมลานินทีมีสีน้ำตาลจนถึงดำ และฟีโอเมลานิน (Pheomelanin) เป็นเมลานินสีเหลือง-แดง ไปจนถึงน้ำตาล โดยเมลานินชนิดที่เป็นสาเหตุของจุดด่างดำต่างๆ คือเมลานิดชนิดยูเมลานิน โดยโรโดดีนอลจะไปยับยั้งกระบวนการสร้างโดยตรง

rhododenol_04

       กระบวนการสร้างเมลานินเริ่มจากจากที่เอนไซม์ไทโรซิเนสไปจับกับกรดอะมิโนไทโรซีน แล้วเปลี่ยนไปอยู่ในรูปของโดปา (Dopa) และเป็นโดปาควิโนน (Dopaquinone) ในที่สุด หลังจากนั้นจึงเป็นกระบวนการสังเคราะห์เพื่อให้ได้ฟีโอเมลานินหรือยูเมลานิน จากงานวิจัยของ Kanebo Cosmetics ทำให้พบว่าโรโดดีนอลสามารถลดการสังเคราะห์ยูเมลานินในผิวได้ ซึ่งสัมพันธ์กับระดับของฟีโอเมลานิน

       แต่ด้วยเหตุผลอะไรบางอย่าง อาจจะเพราะโรโดดีนอลหรือไม่ก็ได้ ผู้ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารโรโดดีนอลกิดอาการแพ้ โดยปรากฏเป็นรอยด่างสีขาวบนผิวอาจมีอาการแพ้อื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้ บางรายอาจมีรอยด่างสีขาวแค่จุดเดียว แต่บางกรณีอาจมีจำนวนมากและรอยอาจซ้อนกัน บริเวณที่พบรอยด่างสีขาวบนผิวได้แก่ คอ มือ และผิวหน้า

6-9-2556 15-36-01 3460524_3_b79f_capture-d-ecran-d-un-sujet-de-la-bbc-sur-les_e58884bc54fc5e07ea98f333f69fa9e1

       ตั้งแต่วันที่เริ่มมีการร้องเรียนจนถึงวันที่ 25 สิงหาคม 2556 ที่ผ่านมามีผู้เกิดอาการแพ้รวมแล้วทั้งสิ้น 8,678 ราย โดยผู้ที่มีอาการแพ้อย่างร้ายแรงมีจำนวนทั้งสิ้น 3,379 คน จนถึงปัจจุบันยังไม่มีรายงานเพิ่มเติมใดๆ เกี่ยวกับอาการแพ้ที่เกิดขึ้นว่าเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ และบริษัทก็กำลังค้นคว้าวิจัยเพื่อหาสาเหตุดังกล่าว

no symptom

       นอกจากนี้ กระแสความขาวในเมืองไทยยังคงเป็นสิ่งที่สาวๆ ต้องการเป็นอันดับต้นๆ การเลือกใช้ครีมหรือเครื่องสำอางอะไรก็ควรจะระวังให้ดี เราไม่อาจทราบได้ว่าผู้ผลิตครีมเหล่านั้นจริงใจกับผู้บริโภคมากน้อยแค่ไหน ยกตัวอย่างครีมที่ขายกันในอินเตอร์เตอร์เน็ตโฆษณากันครึกโครมว่าทาแล้วขาวใสในข้ามคืน เค้าอาจผสมวิตามินซี กรดวิตามินเอ ไฮโดรควิโนน (กรดวิตามินเอและไฮโดรควิโนนเป็นสารที่ขึ้นทะเบียนยา ห้ามนำไปใส่ในเครื่องสำอาง) หรือแม้กระทั่งปรอท สเตียรอยด์ วิกซอล หรือฟอร์มาลีนอย่างที่กำลังเป็นข่าวครึกโครมบนโลกอินเตอร์เน็ตในปัจจุบันก็เป็นได้

      "คนเราไม่จำเป็นต้องขาว ก็สวยได้"

zoe-saldana

 

อ้างอิงจาก kanebo.com

Comment

Comment:

Tweet