ขอขอบคุณข้อมูลภายใต้ความร่วมมือระหว่างวารสารสื่อชุมชน และวิชาการดอทคอม www.pttplc.com


8             หลายปีก่อนชื่อ “บรรจง ขยันกิจ” โด่งดังเพียงข้ามคืนหลังจากได้ออกรายการ “คนค้นฅน” ในฐานะนักประดิษฐ์กังหัน ผู้เปลี่ยนพลังงานลมให้เป็นพลังงานไฟฟ้าคนแรกของไทย แม้จะผ่านมาหลายปี แต่วันนี้คุณบรรจงก็ยังยึดมั่นในการสร้างสรรค์และพัฒนาพลังงานทดแทนอย่างต่อเนื่อง โดยคงเป็นทั้งวิทยากรที่ยินดีถ่ายทอดความรู้การสร้างกังหันลมสู่สังคมในแบบที่ “รู้อะไรให้หมดเปลือก” ในขณะเดียวกันยังผลิตกังหันลมจำหน่ายในราคาสมเหตุสมผล เพื่อให้คนในถิ่นทุรกันดานมีไฟฟ้าใช้ “กังหันลม” นี่เองที่เปลี่ยนชีวิตของ บรรจง ขยันกิจ ให้กลายเป็นคนต้นแบบของสังคมไทย

             ความเป็นมาของผู้ชายร่างเล็กคนนี้ไม่ธรรมดา เพราะตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยทำงานเขาเป็นนักดื่มตัวยง จนเป็นเหตุให้เปลี่ยนสถานศึกษาเป็นว่าเล่น และเมื่อรับราชการเป็นช่างเทคนิคกองอาคารและสถานที่ของมหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี เขาก็ยังไม่ทิ้งลาย ทุกครั้งที่หายหน้าไป เพื่อนร่วมงานและเจ้านายรู้กันว่าไปตามเขาได้แถวๆ หาดบางแสน พร้อมแก้วในมือ แต่อยู่มาวันหนึ่งในปี 2546 เขาเจอกังหันลมที่วัดป่าอัมพวัน จังหวัดชลบุรี ซึ่งทางวัดสร้างขึ้นแต่เสียใช้การไม่ได้ เขาจึงอาสาซ่อมแซมให้ โดยเป็นผู้ช่วย ลุงเพียร คุณการ ผู้มีความรู้เรื่องกังหันลมแบบเก่า จนแก้ไขกังหันของวัดให้ทำงานวิดน้ำ สูบน้ำได้ ต่อมาเจ้าอาวาสอยากได้กังหันผลิตไฟฟ้า คุณบรรจงจึงลองนำไดนาโมมาต่อ แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ

             “ผมไปช่วยเจ้าอาวาสทุกอย่าง ไปช่วยลุงเพียรเหลาใบพัด ทำกังหันลม ผมไปวัดอัมพวันทุกวันตลอด 1 ปีครึ่ง วันเสาร์อาทิตย์ผมก็ไป สมัยนั้นผมยังกินเหล้า สูบบุหรี่จนพระท่านบิณฑบาต ทำให้ผมเลิกจนได้ เจ้านายก็แปลกใจว่า ถ้าบรรจงหายไปคราวนี้ให้ไปตามหาที่วัดแทน ผมเอาเงินไปซื้อนอต ตะปู สายไฟ ถวายวัด แทนที่จะเอาเงินไปกินเหล้าก็เอามาทำกังหันลมให้ที่วัดป่าอัมพวัน”

             นี่คือจุดเปลี่ยนชีวิตของคุณบรรจง จากนั้นเขาก็มุมานะหาความรู้เพื่อสร้างกังหันลมผลิตไฟฟ้าจนสำเร็จด้วยตัวเอง “ผมอ่านหนังสือการอนุรักษ์พลังงานเล่มหนึ่งสะดุดคำว่า ‘Wind Power’ เลยโยนคำนี้ลงใน Google ผลออกมาเป็นแสนๆเว็บ ผมอ่านเว็บมากมายจนรู้หมดว่าเว็บไหนลอกเว็บไหนมา ผมใช้เวลาศึกษาจากอินเตอร์เน็ต 6 เดือนเต็มๆ วันละ 18 ชั่วโมง และทดลองทำจริงอีก 3 – 4 เดือน เท่ากับเรียนปริญญาตรี 4 ปี รวมทั้งการไปวัดอัมพวันอีกปีครึ่ง เพื่อศึกษาดูว่ากังหันหมุนอย่างไร จะพัฒนาอย่างไรให้ได้ไฟมากๆ ผมไปเจอเว็บฝรั่งชื่อ Hugh Piggott สอนสร้างกังหันลมผลิตไฟฟ้า โดยใช้แม่เหล็กกับขดลวดหมุนตัดกันจนเกิดสนามแม่เหล็ก เปลี่ยนพลังงานกลจากลมเป็นกระแสไฟฟ้า เลยคิดว่าเราพอทำได้ จึงสั่งซื้อตำราของ Hugh มา 2 เล่ม ทำเป็นสำเนาไว้ ไปไหนก็ถือไปด้วยตลอดเวลาจนทุกวันนี้ ลองสร้างกังหันลมตามวิธีการในหนังสือ ฝึกพันขดลวด หล่อเรซิ่น วางขั้วแม่เหล็ก เหลาใบพัด จนผ่านไป 3 เดือนกังหันลมตัวแรกที่สามารถผลิตไฟฟ้าให้กับวัดป่าอัมพวันก็พร้อมใช้งาน”

7

             “ที่ผ่านมาเราโดนปลูกฝังมาตลอดว่าเมืองไทยไม่มีศักยภาพเรื่องพลังงานลม เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง และมีแบบที่ไม่เหาะกับเมืองไทยที่ไหนมีลมตั้งแต่ 3 เมตรต่อวินาทีขึ้นไปสามารถทำกังหันลมได้ กังหันของผมสามารถใช้เปิดหลอดฟลูออเรสเซนต์ เปิดทีวีและพัดลมอย่างละเครื่อง สลับกับคอมพิวเตอร์ก็ได้ การที่จะได้ไฟมากหรือน้อยก็ขึ้นกับขนาดกังหัน ตัวแปลงไฟ และแบตเตอรี่”

             มาถึงวันนี้คุณบรรจงผลิตกังหันลมไปแล้วกว่า 400 ตัว ส่วนหนึ่งเป็นต้นแบบให้สำนักพัฒนาสมรรถนะครูและบุคลากรอาชีวศึกษา ส่วนอีก 350 ตัว กระจายไปอยู่ตามถิ่นทุรกันดานทั่วประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน

             “เหนือสุดที่ผมไปติดตั้งกังหันคือที่เชียงตุงใต้สุดที่ยะลา ตะวันตกที่ย่างกุ้ง และที่ลาวเป็นกังหันน้ำเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า”

             แม้ว่าคุณบรรจงจะลาออกราชการมาผลิตกังหันลมอย่างเต็มตัว แต่เขายังยินดีสอนทุกคนที่ต้องการเรียนรู้โดยไม่คิดค่าสอนใดๆ

images             “พี่สาวผมให้คำแนะนำว่าดูตัวอย่างจากในหลวงท่านยังสอนคนไทยและต่างประเทศ คนที่ยังไม่รู้มีอีกเยอะเรารู้แล้วเก็บความรู้นี้ไว้ ความรู้ก็หายไปกับเรา จากนั้นผมก็สอนเรื่อยมา ผมมีความสุขในการถ่ายทอดความรู้ ผมอยากให้คนที่อยู่นอกเขตการใช้ไฟฟ้าพึ่งพาตนเองได้ ให้คุณทำเป็น พอคุณทำเป็นคุณก็ไปสอนชุมชน คนที่สนใจสามารถใช้เครื่องมือที่มีอยู่แล้ว วัสดุหาได้ในท้องถิ่น ยกเว้นแม่เหล็กเท่านั้นเองที่ต้องซื้อ ผมไม่เคยจำชื่อคนที่มาเรียนกับผมนะ ใครมาผมสอนหมด ทั้งที่มาเป็นสถาบัน ครู อาจารย์ ข้าราชการ ทหาร นิสิต นักศึกษา กระทั่งชาวบ้านที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ก็มาเรียนกับผม ผมจะสอนพันขดลวด โครงเหล็ก ใบพัด กลับไปทำได้หมด ผมดีใจที่สถาบันการศึกษาให้ความสำคัญตอนนี้เขานำความรู้นี้ไปสนเด็กต่อ เช่น วิชาพันขดลวด แม่เหล็กทำกังหันน้ำ กังหันลม เด็กก็ไปจินตนาการต่อได้ เช่น ทำรถคนพิการหรือจักรยานใช้ผลิตไฟฟ้า เป็นต้น”

             ความคิดไม่เคยหยุดนิ่ง คุณบรรจงเล่าว่ากังหันลมเป็นเพียงก้าวแรกเท่านั้น ขณะนี้เขาคิดต่อยอดสิ่งใหม่ๆเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งเมื่อถึงวันที่การคิดค้นของเขาสมบูรณ์แบบแล้ว วันนั้นประเทศไทยจะได้เห็นสิ่งประดิษฐ์ชนิดใหม่ที่จะช่วยประหยัดพลังงานโลกได้จากคนต้นแบบคนนี้อีกครั้ง

Comment

Comment:

Tweet